5 tiêu chuẩn lựa chọn địa điểm mở quán

Như ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến những yếu tố tác động đến sự thành bại của một quán cà phê. Bằng kinh nghiệm thực tiễn khi làm việc với hàng trăm chủ quán, trong bài viết này chúng tôi sẽ nói đến một yếu tố rất quan trọng. Nó luôn song hành, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của quán: địa điểm – mặt bằng.

Sau đây là 5 điều bạn nên chú ý khi tìm địa điểm mở quán cafe.

1. Định mức đầu tư

Bước đầu tiên trong lựa chọn địa điểm mở quán là bạn phải xác định chi phí dự trù cho việc thuê mặt bằng. Chi phí này sẽ chiếm % khá lớn trong tổng vốn đầu tư của bạn và quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của quán. Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách chọn cho mình hình thức đầu tư mặt bằng riêng:

Mặt bằng lâu dài: mức đầu tư của hình thức này thường khá cao. Hợp đồng thuê nhà có thể là 5-10 năm, hình thức thanh toán 6 tháng – 1 năm/lần.

Ưu điểm: nơi thuê khó bị thay đổi do tác động từ chủ nhà (muốn bán nhà, cho người khác thuê, xây dựng lại…).

Nhược điểm: cần lượng tài chính dồi dào.

Mặt bằng linh hoạt: mức đầu tư này phù hợp với mô hình quán nhỏ và ít vốn. Hợp đồng thuê nhà thường ngắn hạn (1-2 năm) và hình thức thanh toán nhẹ nhàng hơn (chi phí đặt cọc thấp, 1-3 tháng trả tiền thuê một lần).

Ưu điểm: sử dụng vốn lưu động, linh hoạt, có thể thay đổi kế hoạch dễ dàng hơn.

Nhược điểm: nên cân nhắc nếu xác định đầu tư lâu dài. Bởi rất có thể khi quán bắt đầu đông khách thì bạn lại phải… đi chỗ khác do chủ nhà không cho thuê thêm.

Xác định mức đầu tư cho địa điểm mở quán cafe

2. Diện tích quán định mở

Tiếp theo, điều mà tất cả các bạn cần quan tâm đó là diện tích mặt bằng. Đối với mỗi phong cách hay loại hình cafe thì yêu cầu về không gian sẽ khác nhau. Cafe sân vườn chắc chắn không gian sẽ rộng và khác hơn so với cafe văn phòng trên cùng một mức đầu tư.

Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu để đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Chưa hẳn diện tích rộng đã tốt. Bố trí hợp lý , sử dụng hiệu quả trong diện tích lựa chọn mới là quan trọng, nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ rất nhiều cho bạn.

Bài trí phù hợp, sử dụng hết hiệu suất không gian quán một cách hợp lý

3. Vị trí và đặc điểm của mặt bằng quán

Vị trí mặt bằng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, không những ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh mà còn liên quan đến sự phát triển lâu dài và nhu cầu mở rộng của quán.

Với những ai đang đọc bài viết này, tôi dám chắc mọi người vẫn đang nghĩ xem nên đặt địa điểm mở quán của mình ở đâu để thu hút khách nhất. Việc địa điểm ảnh hưởng như thế nào tới doanh thu và lượng khách, chắc chắn không ai trong chúng ta không biết.

Nhưng cụ thể là ảnh hưởng như thế nào, bao nhiêu phần trăm?

Theo kinh nghiệm setup của AUTOSHOP, chúng tôi tin rằng tỉ lệ phần trăm đó dao động ở mức 50-60%, tức quá nửa.

Điều này nghĩa là gì?

Bạn lựa chọn được một địa điểm mở quán thuận lợi, bạn đã nắm được khoảng 50% thành công. Pha chế đồ uống chất lượng và dịch vụ phục vụ tốt sẽ có tác dụng giữ khách hàng quay lại quán, nhưng nếu không có những khách hàng đầu tiên biết tới thì… làm gì có ai quay lại đúng không nào?

Xem thêm: Làm marketing online cho quán cà phê như thế nào?

 

4. Chọn địa điểm mở quán như thế nào cho hợp lý?

Theo lối tư duy thông thường của chúng ta, một địa điểm thuận lợi là những nơi mà chúng ta có thể tìm thấy, đến với nó và ở lại với nó một cách dễ dàng. Các bạn nên sử dụng lối tư duy này để lựa chọn địa điểm mở quán:

 

Có thể tìm thấy – Ví dụ:

 

Vị trí này có thuận tiện cho mắt người đi đường nhìn thấy không?

Vị trí này có ở gần nhiều đối tượng khách hàng bạn hướng đến không?

Vị trí này có thể đặt biển hiệu quảng cáo và dễ đập vào mắt khách hàng không?

Có thể đến với – Ví dụ:

 

Vị trí này có thuận tiện cho việc dừng xe không?

Vị trí này có nằm trên đường một chiều, các con đường khó quay xe không?

Ở lại dễ dàng – Ví dụ:

 

Vị trí này chỗ đỗ xe có rộng rãi không? Có bị lực lượng chức năng hay nhòm ngó không?

Hãy lưu ý những đặc điểm cực kỳ nhỏ nhưng bất tiện cho khách hàng như vỉa hè quá cao, quá hẹp, gần miệng cống thoát nước… nhé

Không gian, tầm nhìn: phần này tôi tạm thời xin phép sẽ đề cập chi tiết ở phần sau.

Greecy Coffee

Greecy Coffee Trần Đại Nghĩa – nằm ngay tại khu vực trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Dựa vào những tiêu chí này, các bạn có thể liệt kê thành rất nhiều hạng mục nhỏ. Ví dụ: (những điều bên trên tôi sẽ không liệt kê lại vào đây)

 

Bảng liệt kê đặc điểm

 

1 – Diện tích: Tùy mô hình quán và vốn đầu tư để lựa chọn địa điểm có diện tích tương ứng. Quán có 2-4 tầng là tốt nhất, khách hàng thích ngồi trên cao để nhìn ra ngoài.

 

2 – Chỗ để xe: Có chỗ để xe máy và ô tô là tốt nhất. Nếu không thì khu vực xung quanh đó có chỗ để xe hay không?

 

3 – Mật độ người qua lại: ít hay nhiều? Khu vực đông đúc hay vắng vẻ, dòng người di chuyển nhanh hay chậm? Lưu lượng người đi bộ thế nào?

 

4 – Tình hình cơ quan chính quyền địa phương có phức tạp không?

 

5 – Điện nước: có thuận lợi cho việc thi công không?

 

6 –  Vỉa hè: Có diện tích vỉa hè rộng rãi để khai thác hay không?

 

7 – Trần, tường, sàn nhà: Phần thô của quán càng hạn chế phải cải tạo càng tiết kiệm chi phí

 

8 – Hướng nắng & gió: Hỏi kỹ về hướng nhà, hướng nắng, gió. Đặc biệt là mùa hè có bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào hay không? Tìm hiểu điều này để có phương án thiết kế thi công phù hợp ngay từ đầu.

 

9 – Tình hình an ninh: Tình hình an ninh, trộm cắp khu vực xung quanh

 

10 – Dân cư xung quanh: khó hay dễ tính?

 

11 – Giá thuê: Giá thuê mặt bằng so với khu vực xung quanh

 

Với giá thuê, nên lưu ý:

 

Không nên vì quá nôn nóng mà chấp nhận mức giá quá cao từ người cho thuê. Hãy lưu ý bạn cần đầu tư lâu dài, không phải chỉ vài ba tháng.

 

Sau khi đã xác định được địa điểm cần thuê thì bạn phải xem giá cả đã đúng với mức định đầu tư ban đầu chưa. Bạn cần đặt câu hỏi: “Liệu giá đó đã hợp lý với giá bất động sản chung của khu vực chưa?“

 

Bên cạnh đó, hãy xác định xem thời gian có thể thuê được mặt bằng này là bao lâu. Họ có thể chỉ cho bạn thuê trong thời gian ngắn , hay cũng có thể bắt bạn phải ký hợp đồng dài hạn để phù hợp với kế hoạch của họ (bán nhà, tu sửa hay tăng giá…)

 

5. Các hợp đồng, giấy tờ liên quan

Bước cuối cùng khi quyết định thuê địa điểm đó là các hợp đồng hợp pháp của địa điểm đó. Nó có thể là giấy tờ chứng nhận QSD đất hay giấy phép kinh doanh trên BĐS đó.

 

Hãy lưu ý những vấn đề không rõ ràng, mập mờ trên giấy tờ. Có thể bạn cần sự xác minh/xác nhận của chính quyền địa phương. Các giấy tờ phải thuộc sở hữu hoàn toàn của người cho thuê, không thuộc tài sản phạm pháp, đang tranh chấp.

 

địa điểm mở quán cà phê

 

Hi vọng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về địa điểm mở quán cafe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ những đơn vị có kinh nghiệm như chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

 

Chúc các bạn thành công!

2017-06-29