Bí quyết để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh khi mở quán cafe

Mở quán cafe không khó. Nhưng để mở quán thành công thì đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Hãy tìm hiểu thật kỹ về cách lựa chọn địa điểm, giá thuê nhà và hình thức thanh toán. Bên cạnh đó là lựa chọn các đối tác thiết kế thi công uy tín, chất lượng. Xây dựng cho mình một menu đồ uống phong phú, hấp dẫn, không gian dễ chịu và hơn hết là mang lại chất lượng phục vụ tuyệt hảo cho khách hàng. Hãy luôn cố gắng và tự tin rằng thành công sẽ mỉm cười với bạn!

Nhiều người khi có ý định mở quán cafe luôn thắc mắc một điều rằng: vì sao các quán cà phê mở ra ngày càng nhiều trong thời buổi kinh tế khó khăn và mức độ cạnh tranh gay gắt như hiện nay? Đâu là lý do khiến cho người người, nhà nhà thích mở quán cà phê như vậy? Và khi mở ra thì yếu tố nào sự khác biệt để đạt được thành công?

 

 

Trước hết hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu thực trạng ngành kinh doanh cửa hàng cà phê. Do đâu mà các quán cà phê vẫn mọc lên như nấm với đủ những đặc trưng, phong cách và mức đầu tư khác nhau?


Kinh doanh cà phê vẫn đang phát triển mạnh

 

Theo thống kê của Cục Xúc tiến Thương mại (VIETTRADE), lượng tiêu thụ cà phê trong nước tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, mùa vụ 2014/2015 là 2,08 triệu bao (tương đương 125.000 tấn) với tốc độ tăng trưởng 4% so với 2013/2014. Tức là khoảng 13,7 triệu ly/ngày. Một con số khủng khiếp. Và trên thế giới hiện nay, cà phê là loại nước giải khát được sử dụng phổ biến chỉ sau nước.


Không cần quá nhiều vốn

 

Mở quán cafe không cần quá nhiều vốn như các ngành nghề khác. Số tiền ban đầu chủ yếu dùng để trang trải các khoản chi phí lớn như: thuê địa điểm, cải tạo, trang trí, nội thất… Tùy thuộc vào lượng vốn ban đầu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình quy mô quán phù hợp.

 

Mở quán cafe ư? Ai cũng có thể làm được!

 

Đúng vậy! Thực tế cho thấy, bất cứ ai cũng có thể mở quán cà phê mà không cần kinh nghiệm. Nhưng, thành công hay không thì lại là chuyện khác.

 

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện của ngày xưa. Còn hiện tại đã có khá nhiều khóa học làm chủ quán, khóa học pha chế nhằm bổ trợ kiến thức cho mọi người trước khi quyết định đầu tư.

 

Thoải mái về thời gian

Mở quán cafe sẽ không bị quá gò bó về thời gian. Bạn có thể thuê chuyên gia set up quán và tuyển quản lý giám sát thay mình. Và hơn hết nó là một khoản đầu tư kinh doanh. Sau khoảng 4-6 tháng quán đi vào ổn định, nếu quán thu hút được một lượng khách kha khá thì tiền cứ rót đều vào túi bạn hàng ngày. Một cảm giác thật tuyệt!

 

Và khi bắt đầu có được thành công từ những cửa hàng đầu tiên, chúng ta bắt đầu mơ mộng đến việc mở quán cafe thứ hai, thứ ba hay cả một chuỗi cửa hàng cà phê.

 

Sự chủ động

 

Bạn đã trở thành ông chủ, bà chủ theo đúng nghĩa. Bạn sống cuộc sống tự do theo đam mê, mong muốn của chính mình, không phải làm thuê cho ai cả. Bạn có thể thoải mái đón bạn bè hay người thân tại chính cửa hàng của mình.

 

Mở quán cafe là một công việc vừa khó khăn vừa thú vị!

Vậy còn bạn, bạn đang có ý định mở quán cafe nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy tiếp tục đọc nào!

 

Để có thể mở quán cafe thành công, có vô vàn yếu tố mà nhiều khi bạn cũng không thể hiểu hết được. Có những cửa hàng ở vị trí đắc địa, khách hàng cứ lũ lượt kéo đến. hay có những cửa hàng trong ngách nhỏ, thậm chí tối om nhưng vẫn đông khách. Dưới đây, Lạc Đà Vàng sẽ điểm qua một số yếu tố quan trọng như nhau dẫn đến sự thành công của một quán cà phê:

 

1. Chất lượng đồ uống

 

Nếu bạn tự tin vỗ ngực “Đồ uống quán tôi NGON” và khi khách hàng thưởng thức, họ cảm nhận được điều đó thì chắc chắn bạn sẽ đông khách. Nhưng vấn đề lớn là đâu phải quán nào cũng có thể xây dựng được một Menu đồ uống phong phú, chất lượng, giá cả hợp lý và hơn hết là ỔN ĐỊNH.

 

Để giữ được sự ổn định cho đồ uống của quán cafe là điều vô cùng khó. Hàng tháng bạn chi bao nhiều tiền cho quảng cáo, truyền thông để kéo thêm nhiều khách hàng mới về. Họ vui vẻ đến nhưng rồi lại ra đi và không bao giờ quay trở lại.

 

Vậy tại sao bạn không bỏ ra một khoản chi phí để giữ vững chất lượng đồ uống bằng mọi giá? Nếu bạn không có đủ khả năng làm điều đó, rất nhiều chuyên gia trong ngành có thể hỗ trợ bạn!

 

2. Địa điểm, không gian

 

Tất nhiên, đây cũng là yếu tố tối quan trọng. Nếu như đồ uống quán bạn ngon mà lại ở một vị trí đắc địa thì còn gì phải nói nữa, đi mua ngay cái túi ba gang về thôi! Tuy nhiên cái giá phải trả để có một địa điểm đẹp thì không hề rẻ.

 

Nhưng đâu phải ai cũng có thể có nhiều tiền để thuê một địa điểm thật đẹp. Bài học ở đây là hãy chọn một địa điểm phù hợp với số vốn đầu tư, đối tượng khách hàng của bạn và cố tạo ra một không gian thoải mái nhất cho khách hàng.

 

3. Sự khác biệt

 

Đây cũng là một yếu tố bạn phải trăn trở khi quyết định mở quán cafe. Đâu là điểm khác biệt của bạn khiến khách hàng nhớ đến? Hay đơn giản bạn cũng chỉ hao hao giống mấy quán ở bên cạnh thôi.

 

Thế nên, rất nhiều quán phục vụ cả bánh ngọt, đồ ăn nhanh trong menu. Hãy tìm hiểu thị trường thật kỹ lưỡng để lựa chọn cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp với địa điểm mà bạn đã chốt thuê nhé.

 

Đọc thêm: Để khác biệt trong thời buổi hiện đại, bạn cần biết làm Marketing Online cho quán cafe!

 

Không gian quán rất quan trọng

4. Chất lượng phục vụ

 

Bạn từng kêu ca phàn nàn về dịch vụ của các cửa hàng cà phê mà bạn từng đến? Đó là câu nói quen thuộc: “Quán đó đồ uống và phục vụ có ra gì đâu”. Đây cũng là một trong số các lý do khiến bạn quyết định mở quán cà phê, đúng chứ? Nhưng thực tế khi bắt tay vào thực hiện, mọi chuyện hoàn toàn khác và khó khăn hơn bạn tưởng.

 

Nếu bạn tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, thân thiện, khả năng quay lại của họ là rất cao.

 

KẾT LUẬN:

 

Mở quán cafe không khó. Nhưng để mở quán thành công thì đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Hãy tìm hiểu thật kỹ về cách lựa chọn địa điểm, giá thuê nhà và hình thức thanh toán. Bên cạnh đó là lựa chọn các đối tác thiết kế thi công uy tín, chất lượng. Xây dựng cho mình một menu đồ uống phong phú, hấp dẫn, không gian dễ chịu và hơn hết là mang lại chất lượng phục vụ tuyệt hảo cho khách hàng. Hãy luôn cố gắng và tự tin rằng thành công sẽ mỉm cười với bạn!

2017-07-03