Bí quyết tối ưu doanh thu cho quán cafe

Sau khi đọc xong 5 mẹo trên, bạn có ý tưởng mới nào để cải thiện doanh thu quán của mình chưa? Thực tế, mỗi quán lại có những khó khăn khác nhau, và không có gì hoàn hảo cho mọi đối tượng. Nếu bạn chưa tìm thấy giải pháp, hãy để Lạc Đà Vàng giúp bạn nhé!

Doanh thu quán cafe bạn kinh doanh đang như thế nào? Địa điểm đẹp, đồ uống ngon, phục vụ tốt, giá phải chăng, liệu đã đủ để doanh thu quán cafe của bạn là tốt nhất? 5 mẹo dưới đây có thể giúp quán của bạn hoạt động tốt hơn nữa!

1. Làm sao với “vấn nạn” lạm dụng WiFi?

Trước hết, xin được giới thiệu với bạn thuật ngữ “laptop-hobo”. Nếu bạn thấy một khách hàng bước vào cùng với chiếc laptop, có khả năng cao đây là một “laptop-hobo”. Các “laptop-hobo” khi bước vào quán sẽ thưởng thức hai món: món phụ là đồ uống với số lượng ít, còn món chính là WiFi. Món phụ dùng trong 15 phút, còn món chính là 75493 tiếng đồng hồ.

Vào tháng 9/2013, Facebooker người Nhật với fanpage “Teach me Vietnamese” đã đăng tải một status gây bão. Nội dung status này phê phán sự thiếu văn minh của người Việt khi lạm dụng WiFi ở các quán cafe. Mặc dù nhận được nhiều phản hồi trái chiều song đứng dưới góc nhìn của chủ quán, đây là một bài toán cần phải động não.

 

Một cốc cafe trong… 4 tiếng?

WiFi miễn phí, chỗ ngồi thoải mái, nguồn điện dồi dào hiển nhiên sẽ mang lại sức hấp dẫn cho quán cà phê của bạn. Nhưng hãy cẩn thận, bởi doanh thu quán có được nhờ những yếu tố này chưa chắc sẽ giúp bạn trả hết số hóa đơn cuối tháng. Đây chính xác là điều mà những người chủ quán dần nhận ra, và thực trạng này không chỉ có ở Việt Nam.

 

Mà còn ở Mỹ…

 

Tại thành phố New York, một số cửa hàng Starbucks đã bắt đầu che đi các ổ cắm. Trong khi đó, nhiều nơi khác giới hạn thời hạn sử dụng WiFi. Khách hàng chỉ có thể sử dụng tiếp khi họ gọi thêm đồ uống. Một số biện pháp khác có thể kể tới như đổi mật khẩu WiFi 2 tiếng một lần, thậm chí cấm sử dụng laptop, máy tính bảng và WiFi.

 

Bạn có thường xuyên gặp hình ảnh này không?

Còn tại Việt Nam…

 

…quán Út Lành Café (TP Hồ Chí Minh) có một cách khá độc đáo. Mỗi bàn sẽ được giảm giá 5.000VNĐ nếu không dùng điện thoại, laptop và đồ công nghệ. Ở đây cũng không hề có sự hiện diện của WiFi. Ý tưởng của chủ quán xuất phát từ việc muốn các bạn trẻ khi đi cà phê có thể nói chuyện, giao lưu với nhau, hơn là khư khư ôm điện thoại.

 

Tất nhiên, vấn đề gì cũng mang tính tương đối. Nếu đặt mình vào địa vị người dùng, hẳn bạn sẽ không thích cho lắm những nơi hạn chế về WiFi, đúng chứ? Nếu cảm thấy chuyện này không hợp với mình, hãy xem tiếp các mẹo bên dưới nhé.

 

2. Chơi trò chơi, tại sao không?

Thông thường, bạn sẽ không thoải mái khi khách hàng chỉ gọi một tách cà phê rồi ngồi liền ba tiếng dùng WiFi. Tuy nhiên việc để khách ngồi lại lâu không phải lúc nào cũng xấu.

 

Trên thực tế, một số quán cà phê đã rất sáng tạo trong việc thu lời từ các khách hàng ngồi lâu. Họ đặt những bộ cờ vây, cờ tướng, cờ vua, cá ngựa… dưới các bàn cà phê. Một số nơi thậm chí còn kết hợp bán cả những bộ trò chơi này.

Vừa nhâm nhi ly cà phê vừa làm một ván cờ, tại sao không?

Điều này rất có ý nghĩa, bởi do công nghệ phát triển, con người càng ngày càng ít gặp mặt nhau trực tiếp. Với những trò chơi mang tính tập thể như vậy, ý tưởng này không những giúp hạn chế việc dùng WiFi, mà còn thỏa mãn nhu cầu được giao lưu của mọi người. Việc tiêu dùng đồ uống và đồ ăn nhẹ cũng sẽ diễn ra theo hội nhóm, giúp tăng doanh thu quán.

 

Ý tưởng này không tốn quá nhiều chi phí để thực hiện. Nếu khách hàng hưởng ứng thì sẽ rất tốt.

 

Còn nếu không, bạn vẫn có thể dùng để tự chơi mà!

 

3. Thẻ tích điểm – cũ nhưng hiệu quả

Thẻ tích điểm hiện đang được sử dụng khá rộng rãi như một cách để giữ chân khách hàng cũ & thu hút khách hàng mới. Rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng bằng những hình thức khác nhau: thẻ khách hàng thân thiết, thẻ thành viên… Bằng Google, ta có thể dễ dàng tìm được những quán cà phê có dịch vụ thẻ thành viên. Trong đó, có một số cái tên quen thuộc như Starbucks, Urban Station, Cộng Cà Phê.

 

Thẻ tích điểm cho quán cà phê

Không khó để áp dụng chương trình thẻ tích điểm, nhưng điều bạn cần sáng tạo là thể lệ. Điều kiện áp dụng càng chi tiết và cụ thể, khách hàng càng thích thú, doanh thu quán sẽ càng cao. Nếu quá khó, bạn có thể tham khảo từ nơi khác đang áp dụng.

 

Phần thưởng chính là yếu tố thúc đẩy khách hàng quay trở lại và tiêu dùng nhiều hơn. Hiện nay chương trình tích điểm của các quán cà phê thường khá đơn giản. Điểm tích lũy có thể tính theo số lượng sản phẩm mua, hoặc theo phần trăm giá mua. Giá trị của điểm cũng được tính theo nhiều cách, ví dụ 1 điểm tương ứng với 2000đ, hoặc 5 điểm đổi lấy một sản phẩm cụ thể.

 

Tuy nhiên bạn cũng đừng quên kiểm soát chi phí nhé (như đặt thời hạn cho thẻ chẳng hạn).

 

4. Tăng doanh thu bằng… POP

POP là gì? POP là viết tắt của cụm từ Point Of Purchase (điểm chi trả). Nó có nghĩa là gì?

 

Bạn đang đợi thanh toán tại quầy, bạn thấy ở quầy có bày rất nhiều loại kẹo bánh. Trong thời gian chờ, bạn mua thêm một thanh chocolate ở đó. Đó là Marketing POP, và bạn đã trở thành con mồi của nó.

 

Theo một nghiên cứu, 82% các quyết định mua hàng loạt đều được đưa ra bên trong cửa hàng. Con số này có ý nghĩa gì?

 

Nó có nghĩa là: khách hàng thường không có dự định chính xác trước khi mua hàng. Phần lớn hành vị mua của họ mang tính bột phát khi đã vào cửa hàng. Theo các nghiên cứu về tâm lý học và hành vi, có nhiều lý do dẫn tới hành vi này. Tuy nhiên chúng ta không cần quan tâm kỹ lắm, cái chúng ta cần biết đó là: hành vi này đã và đang xảy ra hàng ngày.

 

Hãy thử quan sát một vòng quán cà phê của bạn. Có vị trí nào phù hợp để đặt các món hàng nho nhỏ không? Kẹo, đồ lưu niệm, hoặc bất cứ thứ gì mà khách hàng có thể thích. Nếu bạn đang nghĩ tới một khảo sát nhỏ xem khách hàng thích gì và có khả năng mua thứ gì, đừng ngần ngại bắt tay thực hiện nhé!

 

Thấu hiểu tâm lý và hành vi khách hàng luôn có lợi cho bạn, bao gồm cả những hành vi nho nhỏ này. Có khi, tích tiểu thành đại, doanh thu quán cafe của bạn lại tăng mười mấy phần trăm cũng nên!

 

Marketing POP với những món đồ hấp dẫn đặt tại quầy tính tiền

5. Sử dụng nhiều hình ảnh đồ uống

Đã bao giờ bạn cầm trên tay một menu rất nhiều đồ uống mà không biết nên chọn món gì? Có thể bạn cảm thấy việc minh họa đồ uống không quan trọng lắm, nhưng nhiều khi nhờ vào hình ảnh minh họa mà khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Với phần lớn các quán, menu đóng quyển là một quyết định phù hợp. Khách hàng có thể thấy ngay hình ảnh đồ uống qua ảnh minh họa. Tuy nhiên, kể cả khi menu của bạn là dạng mỏng 1 tờ, thì minh họa bằng ảnh treo tường là một lựa chọn không tồi.

 

Hình ảnh đẹp mắt giúp khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn!

Sau khi đọc xong 5 mẹo trên, bạn có ý tưởng mới nào để cải thiện doanh thu quán của mình chưa? Thực tế, mỗi quán lại có những khó khăn khác nhau, và không có gì hoàn hảo cho mọi đối tượng. Nếu bạn chưa tìm thấy giải pháp, hãy để Lạc Đà Vàng giúp bạn nhé! 

2017-07-03