Cách làm marketing online cho quán cafe, trà sữa

Marketing online là phương pháp quảng bá tiết kiệm nhất đối với một quán cà phê, và hiệu quả sẽ rất cao nếu bạn làm một cách khéo léo. Bài viết sau sẽ tư vấn một số cách giúp bạn làm marketing online cho quán cà phê tốt hơn.

Marketing online là phương pháp quảng bá tiết kiệm nhất đối với một quán cà phê, và hiệu quả sẽ rất cao nếu bạn làm một cách khéo léo. Bài viết sau sẽ tư vấn một số cách giúp bạn làm marketing online cho quán cà phê tốt hơn.

 

1. Marketing online cho quán cafe năm 2017

Nếu bạn làm chủ một quán cà phê lớn, bạn cần làm truyền thông quảng cáo, tổ chức sự kiện và marketing online để thu hút khách hàng. Nếu quán của bạn nhỏ, chi phí của bạn không đủ để làm các hoạt động offline rầm rộ, bạn vẫn phải làm marketing online. Tóm lại, marketing online là việc làm tối cần thiết nếu các bạn muốn cạnh tranh ở thời điểm hiện tại, nhất là các quán cà phê ở thành phố, thị xã lớn.

Marketing hiện đại là xu hướng Marketing tổng thể, kết hợp của nhiều kênh khác nhau. Với mô hình quán cafe, có 3 kênh marketing online phổ biến nhất gồm: Facebook, Youtube và Instagram.

2. Đặc điểm của các kênh Marketing Online

Instagram

Facebook: là mạng xã hội rất lớn, chứa nhiều nội dung chia sẻ đa dạng dưới nhiều hình thức: chữ, ảnh, video (dù còn hạn chế). Đây là kênh chúng ta bắt buộc phải làm.

Youtube: mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới. Nếu làm tốt, tương tác thông qua Youtube sẽ tạo được hiệu ứng rất mạnh và lan truyền nhanh cho quán của bạn, đồng thời có thể giúp các bạn kiếm thêm tiền từ việc trở thành Đối tác (Partner) của Youtube.

Instagram: là mạng xã hội ảnh, với lượt tương tác cao. Có thể sử dụng các video ngắn có độ dài dưới 15 giây. Instagram có hạn chế là chỉ tối ưu cho các hình ảnh được chụp trực tiếp từ điện thoại.

Ở đây tôi sẽ nói về Facebook và Youtube trước. Vì sự thật tôi cũng mới đang tìm hiểu về Instagram, chưa biết nhiều về thuật toán cũng như cách thức hoạt động của nó nên tạm thời chưa trình bày.

 

3. Vài sự thật về Facebook và Youtube không phải ai cũng biết

Không phải bài viết nào của bạn trên trang Fanpage cũng được 100% fan nhìn thấy, và không phải ai nhìn thấy cũng like!

Bạn nghĩ rằng mình cứ up những hình ảnh của quán lên là sẽ có người like, comment hay… gì đó. Kỳ thực không phải. Người dùng Facebook đã trở nên thông thái và khó tính hơn rất nhiều so với cách đây vài năm.

 

Qua thời gian, người dùng dần nhận thấy sự quan trọng và đồng điệu của mạng xã hội với cuộc sống thật. Họ dần có xu hướng chỉ tương tác với những thứ họ thích, hay với những người họ thân quen. Không còn thói quen “like dạo cho vui” như xưa.

 

Vì vậy, nếu các bạn không đầu tư công sức cho những bài viết của mình, up “tất cả những thứ mình có thể up được” mà chẳng chút suy nghĩ lên fanpage, khả năng tâm sức của bạn không được ghi nhận là khá cao.

Không phải bạn cứ share clip là được người khác click vào!

và không phải bạn cứ up video lên Youtube là được người xem search thấy!

 

Giả sử vào một ngày nắng đẹp, bạn up một video có tiêu đề “Cách pha cà phê latte độc đáo chỉ có tại quán cà phê của tôi” lên Youtube. Sau đó, bạn hãy search đúng dãy từ dài đó. Kết quả như thế nào? Tôi dám chắc video của bạn vẫn đang nằm đâu đó ở trang thứ mấy chục, thậm chí mấy trăm! Và hiển nhiên là số lượt xem sẽ cực kỳ thấp.

 

Tại sao vậy? Bởi vì Youtube đánh giá xếp hạng của video không chỉ qua tên mà còn rất nhiều các yếu tố khác. Đó có thể là từ khóa, sự liên quan, số lượt xem hay uy tín của người dùng. Để có một video tạo hiệu ứng tốt và nhận được nhiều sự quan tâm không hề đơn giản.

 

Điều này cũng tương tự với việc bạn share clip lên mạng xã hội. Đã bao giờ bạn để ý rằng khi bạn chia sẻ một link nào đó, lượng người tương tác luôn thấp hơn rất nhiều so với khi bạn up ảnh hoặc status không? Phải cần một thứ gì đó, không chỉ đơn giản là copy và dán link!

 

4. Nên làm nội dung như thế nào

Mạng xã hội rất rộng lớn và đủ các lĩnh vực, kiểu khách hàng cho bạn đánh giá và trải nghiệm. Theo mô hình dịch vụ của quán cà phê, không có một quy tắc nào cho việc làm nội dung, tất cả phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Nhưng các bạn có thể lưu ý một số điều này khi làm nội dung trên Facebook và Youtube:

 

Với Facebook:

 

Nghĩ đến tâm lý của khách hàng khi đọc bài:

 

Liệu nội dung này khi được liệu có tạo được cảm xúc gì đó cho người dùng không, có mang lại lợi ích gì cho họ hay khiến họ thôi thúc chia sẻ, bình luận không? Hãy đặt mình vào địa vị của khách hàng để cảm nhận và tìm ra cách hiệu quả nhất.

 

Nội dung nên mang tính tích cực:

 

Phần lớn mọi người lên Facebook muốn được xem các thông tin vui vẻ, hữu ích. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa các nội dung không liên quan đến quán của mình, hay những nội dung tiêu cực (như tai nạn giao thông, cướp giật, đánh nhau…)

 

 

Tần suất post bài: Không nên post quá nhiều

 

Nên post với tần suất 2 bài/ngày hay 5 bài, 10 bài, cái đó là tùy thuộc vào quy mô quán cũng như nội dung của bạn chuẩn bị. Các bạn nên post với một tần suất X nào đó, sau đó đánh giá lượng tương tác để cân đối lại.

 

Nếu số lượng tương tác mỗi bài nhiều, chứng tỏ bạn vẫn có thể duy trì nó. Ngược lại nếu tương tác quá ít, bạn nên giảm số lượng bài hoặc làm mới lại nội dung.

 

Thời điểm post bài: nên chọn thời điểm phù hợp

 

Không phải lúc nào có nội dung mới bạn cũng up lên luôn “cho nóng”, vì có thể nội dung đó sẽ trôi đi rất nhanh khi chưa được ai kịp chú ý. Nên post vào các thời điểm có số lượng người online nhiều như 8-10h sáng, 12h-1h trưa hay 20-21h tối, sẽ được nhiều người tiếp cận và tương tác hơn. Facebook có một công cụ hỗ trợ các bạn post bài đó là đặt giờ post cho bài viết, bạn có thể sử dụng nó để bài đăng hiển thị đúng thời điểm mình muốn.

Chức năng post bài theo ngày & giờ. Bạn có thể post bài vào 7h sáng và đặt chế độ tới 10h bài đăng mới xuất hiện.

Tuy nhiên vẫn cần nhắc lại, bạn hãy cố gắng mang lại những gì tốt nhất cho khách hàng!

 

Với video Youtube:

 

Nên up clip có độ dài vừa phải

 

Thuật toán mới nhất của Youtube xếp hạng video tính theo thời gian được xem, không phải lượt xem. Nếu các bạn up clip có thời gian quá ngắn, thời gian xem tất nhiên không cao. Còn các bạn up clip quá dài (10 phút trở lên) mà không thu hút người dùng, tỷ lệ tắt giữa chừng sẽ cao và video sẽ bị xếp hạng chất lượng không tốt.

 

Up clip với tiêu chí vui vẻ, dễ xem với mọi lứa tuổi

 

Youtube cũng tương tự như Facebook. Trừ những lúc tò mò, mọi người không ai muốn xem những video clip bạo lực, gây ám ảnh. Nên hạn chế tối đa những clip gây sốc theo hướng này để câu view. Có thể ban đầu lượt tương tác sẽ cao, nhưng sẽ không tốt cho bạn về lâu dài.

 

Clip có nội dung vui vẻ sẽ nhận được nhiều chia sẻ tích cực của người xem

 

Sử dụng các thẻ tag, phân chia danh mục đúng với nội dung của clip:

 

Bạn nên làm việc này để Youtube phân loại video của bạn tốt hơn

 

Chia sẻ clip lên mạng xã hội kèm tiêu đề hấp dẫn

 

Đây là điều rất quan trọng, và bạn cần làm ngay sau khi up clip. Càng nhận được nhiều lượt xem nhanh chóng sau khi up, clip sẽ càng có thứ hạng cao.

 

Hạn chế các clip mang tính riêng tư

 

Như đã nói ở trên, người xem chỉ tương tác với những gì họ thích thú. Bạn có thể up clip một bạn khách hàng hát và được nhiều lượt chú ý, nhưng một clip bạn cùng nhân viên nhảy múa trong quán bar sau giờ làm việc sẽ không gây được nhiều cảm tình cho lắm. Vì vậy các bạn nên cân nhắc thật kỹ điều này.

 

Hi vọng những điều trên sẽ giúp bạn có một số ý tưởng cho việc marketing online quán. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và hiệu quả.

2017-07-03