Tư vấn lập menu cho quán cafe

Bạn đã từng thắc mắc rằng trong menu quán cafe thường có những loại đồ uống gì chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua về các loại đồ uống thường có trong quán cafe, nhằm giúp bạn lên menu phù hợp cho cửa hàng sắp mở của mình.

Bạn đã từng thắc mắc rằng trong menu quán cafe thường có những loại đồ uống gì chưa?

 

Nếu chưa, bài viết này sẽ giới thiệu sơ qua về các loại đồ uống thường có trong quán cafe, nhằm giúp bạn lên menu phù hợp cho cửa hàng sắp mở của mình.

 

Phù hợp với gì vậy?

Đó là phù hợp với 3 yếu tố chính sau đây:

 

+ Mô hình quán

 

+ Quy mô quán

 

+ Đối tượng khách hàng (bao gồm cả đối tượng theo mùa)

 

1 – Mô hình quán: Mô hình quán của bạn như thế nào? Cafe phim, cafe âm nhạc, cafe truyền thống ..v..v… Mỗi mô hình phù hợp với một số nhóm đồ uống nhất định. Điều này và điều số 3 có liên quan mật thiết với nhau. Xin mời bạn đọc tiếp.

 

2 – Quy mô quán: quy mô tức đề cập tới cửa hàng của bạn to hay nhỏ. Nếu đối tượng khách hàng của bạn đa dạng, nhưng diện tích quán lại quá bé không thể đáp ứng hết các nhóm đồ uống, bạn nên giảm bớt số lượng món và chỉ tập trung vào một số nhóm nhất định.

 

3 – Đối tượng khách hàng: độ tuổi, giới tính, thói quen tiêu dùng của đối tượng khách hàng mục tiêu bạn nhắm đến? Hãy nhớ “thói quen tiêu dùng” là một điều rất quan trọng. 70 khách hàng đến đều thích gọi cafe Việt Nam hay có 9 nhóm người, mỗi nhóm gọi 1 loại đồ uống như dưới đây, bạn thích chọn loại nào?

 

Lưu ý: đừng quá tham lam, làm menu có tất cả đồ uống để “ôm trọn” khách hàng. Nhiều chưa chắc đã tốt, cửa hàng của bạn sẽ không có điểm nhấn.

 

 

Nào, hãy cùng tìm hiểu về các loại đồ uống trong các quán cafe nhé.

 

0. Các loại đồ uống trong quán cafe thường gặp

Không biết bạn đã từng đến bao nhiêu quán café khác nhau và có từng cảm thấy phân vân, lưỡng lự trong việc lựa chọn ra một món đồ uống?

 

Đôi khi sự phân vân có thể bắt nguồn từ một menu đồ uống “quá tải” – tức là có quá nhiều thức uống (kể cả những thức uống lần đầu tiên bạn được nghe đến tên). 

 

Trong các quán cafe có vô vàn các loại đồ uống với đủ hương vị, nhưng nhìn chung chúng sẽ thuộc các nhóm đồ uống chính sau đây:

 

 1. Cafe máy (cafe Italia)
 2. Nước ép
 3. Sinh tố hoa quả
 4. Đồ uống đá xay
 5. Trà lạnh & trà nóng
 6. Soda Ý
 7. Cafe Việt Nam
 8. Patbingsu
 9. Sữa chua
 10. Đồ uống nóng (dành cho mùa đông)
 11. Milkshake.

Lưu ý: cocktail không phải là nhóm đồ uống đặc trưng của quán cafe.

 

1. Nhóm cafe máy

Cafe máy (cafe Italia) là nhóm đồ uống đặc thù, có vị chua thanh, dịu nhẹ hơn so với café Việt. Việc pha chế cafe máy cần đến máy pha cafe và các dụng cụ chuyên biệt. Hơn nữa, người pha cafe máy (barista) cũng cần có một trình độ kỹ năng nhất định.

Chính vì vậy, nhóm đồ uống này phù hợp với các cửa hàng, chuỗi cafe lớn theo mô hình take away dành cho giới trẻ, các chuỗi cafe, cửa hàng cafe lớn hay ở các khu văn phòng, đô thị lớn. Tóm lại là phù hợp với các quán cafe có lượng vốn đầu tư và yêu cầu trình độ nhân sự cao.

Cafe Latte

2. Nhóm nước ép – Green Smoothies

Nước ép là nhóm đồ uống được tạo ra bằng cách chiết xuất nước của các loại trái cây. Có hàm lượng chất xơ & vitamin dễ hấp thụ, nước ép hoa quả được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là phái nữ. Đây là món đồ uống nên có ở tất cả các quán cafe.

Các vị nên có: cóc, dứa, dâu, dưa hấu…

3. Nhóm sinh tố hoa quả – smoothies

Sinh tố là nhóm đồ uống được tạo thành từ việc xay nhuyễn hoa quả tươi, kết hợp với đá, sữa và một số thành phần khác. Sinh tố có thể chia ra 2 loại nhỏ: sinh tố hoa quả tươi (Green Smoothies) và sinh tố hoa quả (sử dụng nguyên liệu là các loại mứt, sinh tố đóng hộp).

 

Đây là nhóm đồ nên có trong tất cả các menu đồ uống của quán cafe. Đó là do việc bảo quản nguyên liệu với sinh tố đóng hộp là tương đối dễ dàng, hơn nữa sinh tố cũng là nhóm đồ uống được nhiều người ưa thích.

 

Các vị sinh tố hay được ưa chuộng mà quán của bạn nên có: việt quất, xoài, bơ, chanh tuyết, lassie…

 

Sinh tố việt quất

4. Nhóm đồ uống đá xay – Iceblended

Đây cũng là một nhóm đồ uống rất phổ biến, với công thức gần giống Smoothies, chỉ khác là sử dụng siro các vị thay cho mứt sinh tố đóng hộp. Vì vậy, thường các cửa hàng có smoothies thì cũng sẽ đi kèm với đồ uống đá xay do cách pha chế khá gần nhau.

Các vị iceblended phổ biến: Frappuccino, Cookies & Cream, Matcha Freeze…

Cookies & Cream

5. Nhóm trà (lạnh & nóng)

 

Nhóm trà có thể pha chế cả ở dạng nóng lẫn lạnh, rất đơn giản với việc sử dụng cốt trà túi lọc và các nguyên liệu tạo hương vị như mứt, siro, hoa quả đóng hộp hoặc hoa quả tươi, bạn đã có ngay một tách trà làm hài lòng nhiều vị thực khách.

Trà lạnh thường được làm từ cốt trà túi lọc và các nguyên liệu tạo hương vị đa dạng (mứt, siro, hoa quả đóng hộp hoặc hoa quả tươi). Nếu ưa thích sự đơn giản, các bạn có thể sử dụng trà túi lọc kèm đá như rất nhiều quán cafe truyền thống. Tuy nhiên nhóm đồ này nên có từ 3-5 món để tạo điểm nhấn & cho khách hàng lựa chọn.

Các vị trà phổ biến: trà táo bạc hà, trà đào…

Trà táo bạc hà

Nhóm trà nóng thông thường sẽ sử dụng trà túi lọc làm cốt, pha với nước nóng cùng những vị đặc trưng (chanh, quế, hồi, sả…) Phù hợp hơn với mùa đông, trà nóng không phổ biến bằng trà lạnh.

 

6. Nhóm Soda Ý

Nhóm soda có cấu tạo tương tự như nhóm trà lạnh, nhưng thay cốt trà túi lọc bằng nước Soda. Món đồ uống này phù hợp menu mùa hè tại những cửa hàng cafe take away.

 

Các vị soda phổ biến: Mojito bạc hà, Mojito chanh dây (chanh leo)…

 

Soda Mojito

7. Nhóm cafe Việt Nam

Các món cafe đen, nâu, bạc xỉu… truyền thống của Việt Nam luôn là đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo thời gian, lượng người uống cafe truyền thống dần tập trung vào đối tượng người đi làm, độ tuổi từ 24 trở lên.

 

Với các mô hình cafe phim, cafe take away… cho giới trẻ thì lượng tiêu thụ sẽ thấp hơn nhiều so với các mô hình cafe truyền thống hoặc các quán cafe công sở. Vì vậy tùy thuộc vào độ tuổi khách hàng mục tiêu, bạn có thể lựa chọn số lượng món cafe Việt Nam mong muốn.

 

Cafe phin Việt Nam

8. Patbingsu & sữa chua

Patbingsu (Patbingsoo) là một món tráng miệng có nguồn gốc từ bán đảo Triều Tiên. Trong một vài năm gần đây, Patbingsu đã có mặt tại rất nhiều quán cà phê và trở thành món cực kỳ được yêu thích. Với nguyên liệu chính là sữa bào, Patbingsu có rất nhiều hương vị, cách làm và biến thể khác nhau. Các loại Patbingsu hiện đại có thể được kết hợp từ những nguyên liệu tự nhiên (như đậu đỏ), nguyên liệu đóng hộp (mứt hộp) hay kem.

 

Sữa chua là món đã quen thuộc với tất cả mọi người. Các món sữa chua trong quán cà phê cũng khá đơn giản, kết hợp giữa sữa chua & cà phê, sữa chua & đá bào, hay kết hợp thêm trái cây & mứt trái cây (mít, việt quất, dâu…)

9. Nhóm đồ uống mùa đông cho quán cafe

Đây là nhóm những đồ uống như trà nóng, socola – cacao nóng và cafe nóng. Cái tên nói lên tất cả, chúng thường được tiêu thụ chủ yếu vào mùa đông. Với nhóm đồ này, nếu quán của bạn muốn có trong menu làm điểm nhấn, có thể lựa chọn làm một menu nhỏ dành riêng cho mùa đông, còn không nên sử dụng đại trà (mùa hè sẽ rất hiếm được tiêu thụ)

Các bạn có thể tìm hiểu cách pha chế các đồ uống mùa đông cho quán cafe tại khóa học pha chế đồ uống mùa đông.

Một vài đồ uống nóng phổ biến: trà hoa cúc, cacao & socola nóng… Các món cafe truyền thống: nâu/đen nóng, cà phê trứng, cacao trứng nóng…

Trà hoa cúc

10. Nhóm Milkshake

Milkshake là đồ uống được tạo thành từ hỗn hợp kem, kem béo, sữa tươi và siro tạo vị. Tất cả được xay nhuyễn với đá trong máy xay sinh tố, tạo nên Milkshake. Milkshake rất được giới trẻ yêu thích, phù hợp với các quán cafe trẻ. Một phần vì hương vị, nhưng cũng một phần vì tên gọi khá “Tây” của nó.

 

Milkshake

Nói về tên, xin hỏi bạn một điều thú vị: Đố bạn biết tại sao món này không lắc (shake) một chút nào nhưng được gọi là Milkshake (sữa lắc)?

 

Chưa có câu trả lời chính xác, nhưng điều này có thể liên quan tới xuất xứ của Milkshake. Vào thời gian đầu xuất hiện (năm 1885), Milkshake vốn là một loại… rượu có thành phần là rượu Whiskey. Lúc này, “Milkshake” chỉ đơn giản là một cái tên được đặt không có gì liên quan (giống như cocktail – hoàn toàn không liên quan tới “đuôi gà trống”).

 

Đến đầu thế kỷ 20, công thức biến đổi thành sự kết hợp giữa đá, sữa, đường và các hương vị lắc với nhau. Đến những năm 1920, máy xay sinh tố (blender) được phát minh. Và từ đó, Milkshake được làm chủ yếu từ máy xay sinh tố chứ không cần lắc (shake) nữa. Nhưng cái tên “milkshake” vẫn được giữ nguyên.

 

Hơi rắc rối nhưng thú vị ha :))

 

Bạn có gì thắc mắc về menu đồ uống quán cafe ? Liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

2017-06-30